Bất động sản phía Đông Hà Nội “lên ngôi” giai đoạn 2021 – 2030

Nếu như chục năm về trước, thành phố Hà Nội chủ yếu tập trung mở rộng phát triển về phía Tây, Tây Nam, thì hiện tại, xu hướng phát triển của thu đô lại đang dịch chuyển chuyển sang khu vực phía Đông, điển hình là 2 quận huyện Long Biên và Gia Lâm, bất động sản liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư.

Bất động sản phía Đông Hà Nội tăng giá mạnh mẽ

Theo ghi nhận của VnExpress, giá đất tại quận Long Biên và huyện Gia Lâm tăng trung bình khoảng 40% trong vòng 2 năm qua. Đơn cử như giá đất tại Thạch Bàn, Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng những năm 2018 chỉ khoảng 40 – 50 Triệu/m2 đối với đất trong ngõ và 90 – 100 Triệu/m2 đối đất mặt đường, thì nay đã lên tới 60 – 70 Triệu/m2 đối với đất trong ngõ và 120 – 150 Triệu/m2 đối với đất mặt đường. Hay tại Gia Lâm, từ khi đại đô thị Vinhomes Ocean Park được triển khai xây dựng, giá đất xung quanh các khu vực Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Dương Xá, Trâu Quỳ đã tăng trung bình 20 – 60 Triệu/m2 tùy từng vị trí.

Không chỉ riêng đất thổ cư, phân khúc căn hộ cũng ghi nhận khoảng giá mới. Các khu căn hộ tại Long Biên như Le Grand Jardin, Berriver Jardin, HC Golden City đều nâng mức giá lên ít nhất 8% so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2021. Đặc biệt, có những căn hộ HC Golden City giá bán lên tới gần 7 tỷ, tương đương 55 Triệu/m2, con số kỷ lục đối với chung cư quận Long Biên.

Tại các đại đô thị tầm cỡ như Vinhomes Ocean Park hay Ecopark, giá bán căn hộ cũng tăng mạnh so với đợt đầu mở bán. Các đợt ra hàng mới của các khu Masteri Waterfront – 6 tòa căn hộ đẳng cấp nhất Vinhomes Ocean Park hay Swan Lake Onsen – Khu căn hộ nghỉ dưỡng có khoáng nóng tại Ecopark đều có giá bán trên 45 Triệu/m2, cao hơn rất nhiều so với mặt bằng giá bán chung dưới 30 Triệu/m2.

Xem thêm: Xu hướng sống mới của người dân thủ đô hậu covid 19

the-zenpark-vinhomes-ocean-park

Bất động sản Long Biên, Gia Lâm tăng giá mạnh mẽ kể từ khi đại đô thị Vinhomes Ocean Park được triển khai xây dựng

Xu thế tất yếu của quá trình đô thị hóa

Giá bất động sản phía Đông Hà Nội thiết lập mặt bằng mới không nằm ngoài dự báo của giới chuyên gia, bởi đây là xu thế tất yếu của quá trình đô thị hóa. Theo quy hoạch của Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050, khu vực phía Đông Hà Nội sẽ đón nhận thêm hàng loạt công trình giao thông “ngàn tỷ”, nổi bật nhất trong đó phải kể các cây cầu bắc qua sông Hồng như cầu Trần Hưng Đạo, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu Ngọc Hồi, cầu Mễ Sở…

Bên cạnh đó, đòn tẩy từ quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng cũng tạo tiền đề cho bất động sản bờ Đông bùng nổ. Đồ án được nghiên cứu trên đoạn sông Hồng dài khoảng 40 km kéo dài từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích lên tới 11.000 ha; thuộc 55 phường, xã và 13 quận, huyện; dân số ước tính lên tới 280.000 – 320.000 người. Nếu đồ án được phê duyệt, khu vực phía Đông sẽ trở thành trung tâm mới của thủ đô Hà Nội, giá bất động sản tại đây sẽ còn tiếp tục gia tăng mạnh mẽ.

Ngoài ra, một vài năm trở lại đây, “ùn tắc giao thông” đang là vấn đề nhức nhối mà người dân thủ đô thường phải đối mặt hàng ngày. Để giải quyết bài toán khó này, chính phủ đã đưa ra phương án xây dựng các “siêu đô thị” nằm cách xa trung tâm để dãn dân. Với quỹ đất trống rộng lớn, phía Đông đang là lựa chọn “vàng” của các ông lớn bất động sản.

Xem thêm: Tại sao người giàu lại thích mua nhà Vinhomes?

vinhomes-ocean-park

Nếu như trước đây, Hà Nội tập trung phát triển chủ yếu phía Tây, thì hiện tại, khu vực phía Đông đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ

Trong những năm gần đây, số lượng người gia nhập vào tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng nhiều. Khi thu nhập tăng cao, việc lựa chọn tổ ấm an cư không đơn thuần chỉ là một ngôi nhà để ở, mà còn phải có đầy đủ không gian quần thể, tiện ích dịch vụ đi kèm. Những khu đô thị có quy mô “khủng” được xây theo mô hình khép kín, nằm tại cùng vùng ven, giao thông kết nối trung tâm thành phố thuận tiện đang là lựa chọn hàng đầu của những người giàu có tại thủ đô Hà Nội.

Cuối năm 2018, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã đón nhận đại đô thị Vinhomes Ocean Park với quy mô “khủng” lên tới 420 ha, đã thu hút hàng chục ngàn hộ gia đình chuyển đến sinh sống. Năm 2022, phía Đông Hà Nội tiếp tục chuẩn bị đón nhận thêm 2 đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2, Vinhomes Cổ Loa với tổng quy mô lên tới gần 1.000 ha nằm tại các khu vực huyện Văn Giang, Hưng Yên và huyện Đông Anh, Hà Nội. Trong giai đoạn 2021 – 2030, bất động sản phía Đông sẽ còn tiếp tục bùng nổ. Đây chính là xu thế tất yếu của quá trình đô thị hóa tại Hà Nội.